Thoát vị đĩa đệm nên ngồi làm việc như thế nào? Bài viết chia sẻ từ chính người bệnh

Nếu bạn đang đọc bài viết này, mình đoán có thể bạn hoặc người xung quanh bạn đang gặp vấn đề về cột sống

Thời đại công nghệ phát triển, chúng ta tiếp xúc với quá nhiều thiết bị công nghệ. Mà chúng lại có sức lôi cuốn đến mức ta nghiện chúng.

Bạn đã biết, nghiện gì đều không tốt có đúng không?

Các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại di động thông minh (Hay còn gọi là khôn phôn) làm cho chúng ta có những tư thế vô cùng có hại đối với cột sống của mình.

Tư thế, thói quen xấu đó lâu ngày sẽ gây lên các bệnh đau vai gáy, thắt lưng. (Nếu bạn lười vận động). Mà mình chắc đa phần dân văn phòng thì mức độ vận động rất thấp. Có thể dưới 2000 bước một ngày.

Các tư thế xấu đó, có thể sẽ phát triển thành bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và rất phổ biến như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống….

 

Và trong các loại đau, thì ông cha ta đã có câu: Nhất răng nhì xương.

Chỉ có ai bị bệnh này, mới thấu hiểu mức độ khó chịu của nó như thế nào.

Bên cạnh các phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định với người bị thoát vị đĩa đệm. Việc hiểu đúng và giữ một tư thế làm việc chuẩn với người bị bệnh này có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Dưới đây, là những chia sẻ về việc giữ tư thế đúng từ mình. Một người bị thoát vị đĩa đệm cổ đa tầng (4 đốt cổ). Để giúp bạn có thể làm việc thoải mái hơn mà giữ cho cột sống mình luôn khỏe.

Giữ đúng tư thế ngồi làm việc

Việc đầu tiên, các bạn phải xác định là tập luyện những môn có lợi cho cột sống, cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Nếu không có hoạt động tập luyện thường xuyên, bạn sẽ không có hoạt động giãn cơ, làm cơ khỏe. Sẽ không giảm được chèn ép đĩa đệm. Nên bạn phải xác định đi tập một môn thể thao có lợi cho căn bệnh này. Khi tập thì cần tìm hiểu kỹ, hỏi đáp kỹ người hướng dẫn và bác sĩ.

Tiếp theo, hiểu đúng về đường cong sinh lý của cột sống. Kiến thức này, rất nhẹ. Bạn có thể học qua youtube. Tầm 30 phút là bạn sẽ hiểu đường cong sinh lý của cột sống chuẩn chỉnh là như thế nào.

Sau đó, bạn sẽ hiểu các tư thế nào gây hại cho cột sống của bạn. Và những hướng dẫn tiếp theo sẽ giúp bạn “thấu hiểu” hơn tại sao chúng ta làm việc đó.

Khi ngồi làm việc. Đối với người bị thoát vị đĩa đệm, bạn cần giữ tư thế ngồi đúng. Đảm bảo đường cong sinh lý cột sống đúng.

Bạn có thể xem video sau để biết hơn là giữ thế chuẩn, hợp lý với đường cong cột sống là như thế nào nhé.

Sau khi tìm hiểu về đường cong sinh lý của cột sống, và xem video trên bạn sẽ hiểu bạn đang sai như thế nào khi ngồi trước máy tính.

 

Từ đó, bạn sẽ đi hiệu chỉnh cho chính bản thân mình nhé.

 

Ở phía mình, sau khi hiểu về các khái niệm trên. Mình thay đổi như sau.

 

Ngồi làm việc với tư thế chuẩn. Đầu không cúi, lưng giữ đúng 90 độ khi ngồi. 

 

Tay để trên bàn làm việc, giữ cho tay không bị chơi vơi. Các cơ tay, được thả lỏng.

 

Có gối tựa lưng hoặc bạn có thể mua chiếc ghế tựa hỗ trợ phần lưng của bạn.

 

Sau khoảng thời gian 45 phút đến 1 tiếng thì mình ngồi dậy và cho cơ thể được vận động. Bằng các thao tác giãn cơ mà mình đã học ở trong quyền sách này.

 

[maxbutton id=”3″ url=”https://shorten.asia/3uUkQWhc” text=”Click xem sách” ]

Khi áp dụng tư thế đúng trong thời gian làm việc, mình đã giúp bản thân làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Không hề có cảm giác bị chèn ép, chóng mặt. Đau nhức, mỏi cơ. 

Hiện mình đang ngồi ở bàn làm việc mặt kính ZDesk BLV205

Xem thêm về bàn làm việc tại đây

Và ghế ngồi là ghế gỗ có đệm mút

 

Còn về tư thế cầm điện thoại thông minh

Chiếc khôn phôn (smart phone), theo mình nghĩ, cũng là thứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho cột sống của chúng ta.

Bạn đã biết về tư thế đúng là giữ cho đường cong sinh lý của cột sống chuẩn phải không. Vậy, cúi đầu vô điện thoại thì bạn hiểu là tư thế sai rồi chứ.

Khi cúi xuống, bạn sẽ khiến cột sống cổ chịu lực gấp 2 đến 3 lần so với thông thường. Bởi vì, nguyên nhân đó mà chắc chắn chỉ 10 năm nữa thôi, các bệnh cột sống sẽ phổ biến lắm đây.

Khi cầm điện thoại, bạn cố gắng giữ tư thế mắt nhìn vuông góc vào màn hình khôn phôn nhé. Có như vậy, cột sống bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

 

Dù bạn có hay đã gặp phải vấn đề về cột sống, thì hãy luôn giữ cho mình tư thế ngồi làm việc, cũng như nghỉ ngơi chuẩn xác đúng tư thế nhé.

Tái bút: Đừng quên là phải luôn vận động bạn nhé!