Tâm Lý Bé Vào Lớp 1 – Ba Mẹ Cần Biết

Bé vào lớp 1 cột mốc lớn trong cuộc đời Bé. Giai đoạn này Bé sẽ có những thay đổi trong sinh hoạt, nếp học của mình. Bậc làm Ba Mẹ như chúng ta cần làm những gì để Bé có một tâm lý thoải mái nhất.

Những Thay Đổi Lớn Khi Bé Vào Lớp 1

Không còn như học mẫu giáo hay sớm hơn là đi nhà trẻ. Bé đang rất háo hức cho một năm học đầu tiên ở cấp tiểu học. Đi cùng với háo hức là những xáo trộn lớn ở Bé.

Bé sẽ thay đổi rất nhiều khi vào lớp 1

Nếp Sinh Hoạt Bị Thay Đổi

Do phải đi học sớm theo lịch của nhà trường. Nên bé sẽ phải dậy sớm hơn để đi học. Những nhà nào ở xa trường. Có những Bé sẽ phải dậy sớm từ 6 giờ sáng. Thời điểm đó, Phụ huynh chúng ta còn chưa tỉnh được

Bé dậy sớm sẽ mè nheo, nhõng nhẽo. Thậm chí có những bé phải thốt lên rằng:

Con thích đi học nhưng con không thích dậy sớm

Việc phải tập cho Bé một nếp sinh hoạt mới. Ba Mẹ cần dành thời gian cho con để hỗ trợ con dậy sớm nhé. Những việc cụ thể như: Cùng con chuẩn bị sách vở trước vào tối hôm trước. Cùng con ngủ sớm. Và cùng con dậy đúng giờ

Nếp Học Tập Theo Nội Qui Nhà Trường

Học tập ở những giai đoạn đầu lớp 1. Bé sẽ phải làm quen với Sách Giáo Khoa, Sách Tập Viết, Tập Đọc. Cũng có khá nhiều để Bé tiếp thu. Nhưng Bé thật sự có cảm thấy thoải mái với những điều đó không. Ba Mẹ cần lưu tâm nhé.

Thời gian đầu giai đoạn này, Bé có thể sẽ có những biểu hiện sợ học, sợ viết, sợ làm quen với các môn học. Nếu các Bé đã được tiếp cận sớm thì Bé cũng sẽ đỡ hơn. Nhưng không phải Bé nào cũng giỏi giang, cũng kiên cường như chúng ta phải không ạ. Nên Bé cần được chăm sóc tốt hơn thời gian đầu khi vào lớp 1.

Nội Quy nhà trường sẽ khiến Bé cảm thấy không thoải mái như khi học mẫu giáo. Đi học sớm. Vào muộn là sẽ không được chấp nhận

Các Bé sẽ phải tập viết, tập đọc. Có Bé sẽ thích thú. Nhưng có Bé sẽ thấy tối về không còn được chơi nữa. Phải làm bài tập và học tập buổi tối.

Giai đoạn này, Bé cũng đã ốm ít hơn. Do sức đề kháng của Bé đã tốt hơn qua những lần ốm thuở đi trẻ và mẫu giáo. Nhưng Bé sẽ thấy những hình ảnh về bệnh học đường. Bé sẽ có nhiều thắc mắc. Bậc Phụ Huynh nên chuẩn bị trước để trả lời Bé nhé

Điều Ba Mẹ Cần TậpTrung Để Giúp Con

Tập Trung Giúp Con Thích Học

Thích học là một điều vô cùng khó khăn. Hãy thử suy xét ở phái Bậc Phụ Huynh chúng ta có thích học không. Tất nhiên, ở trẻ nhỏ Bé chưa phải tiếp cận nhiều thông tin nên Bé sẽ có nhiều thích thú hơn với điều mới lạ. Nhưng Bé lại thích những gì mà cảm giác Bé thích. Nên việc tập trung giúp Bé yêu việc học. Chúng ta cần bổ sung thêm rất nhiều thứ.

Bàn Học Và Không Gian Học Tập

Giúp Bé có một không gian học tập thật tốt các Phụ Huynh nhé. Có thể mua tặng bé một bộ bàn ghế học sinh thông minh để Bé học đam mê hơn.

Xem về Bàn Học Cho Bé Lớp 1

Ban Hoc Dep - Me Va Be - M9

 

Những Phần Quà Nho Nhỏ Khi Bé Hoàn Thành Việc Học

Khi Bé đạt được những lời khen của Cô/Thầy hãy động viên Bé ngay nhé. Thời nay không còn việc chấm điểm 10 như thời Phụ Huynh nhưng phía nhà trường sẽ hướng dẫn Quý Phụ Huynh cách đánh giá học sinh.

Ba Mẹ theo khung sườn đó để động viên Bé nhé.

Tập Trung Giúp Con Thích Nghi Sớm

Học tập cho giai đoạn đầu năm học lớp 1. Bé sẽ ham hơn. Nhưng mọi nếp sinh hoạt sẽ thay đổi nhanh hơn trước. Vậy hãy tập trung giúp Bé ở giai đoạn này nhé.

Hãy đồng hành cùng Bé ở giai đoạn giữa hè và đầu năm học. Để Bé sớm thích nghi với sự thay đổi ở cột mốc này

Lời Kết

Giai đoạn học tập của Bé sẽ trải qua ba cấp học. Mà lớp 1 là bước đầu cho quá trình đó. Nếu tạo điều kiện để Bé yêu thích việc học. Thì Bậc Phụ Huynh ta chắc sẽ nhàn hơn về sau phải không ạ. Hãy cùng HÀ Trâm đồng hành với Bé suốt quá trình học tập của Bé nhé.

Trả lời